Cháy lớn tại chung cư 21 tầng


Khoảng 4g sáng nay 3-2, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 21 tầng, chung cư M3 – M4 (số 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) làm hàng trăm người dân sống trong tòa nhà hoảng loạn.

Lực lượng cứu hỏa đã phải điều cả xe thang, sử dụng mặt nạ phòng độc để chữa cháy và cứu nạn đối với hàng trăm người dân trong tòa nhà. Sau gần ba giờ chữa cháy, cứu nạn, toàn bộ người dân đã được bảo vệ an toàn.

 

Hai cảnh sát PCCC đưa em nhỏ thoát khỏi khói bụi lan vào các nhà dân – Ảnh: Nguyễn Khánh

Chập điện

Ông Nguyễn Đình Hải, nhân viên bảo vệ ban quản lý tòa nhà chung cư M3 – M4, người đầu tiên phát hiện vụ hỏa hoạn và tiến hành chữa cháy tại chỗ, cho biết vào thời điểm trên, phòng kỹ thuật điện tại tầng 2 của tòa nhà đột nhiên xảy ra những tiếng nổ, điện chập với những tia sáng xanh lè chiếu ra ngoài.

Sau đó là lửa cháy và khói đen đùn ra từ cửa chính của phòng kỹ thuật điện. Ngay lúc đó, ông Hải hô hoán gọi nhân viên bảo vệ cùng trực di dời hàng chục xe máy trước cửa phòng kỹ thuật điện để chống cháy lan, lấy bình bọt cứu hỏa chữa cháy, gọi cho nhân viên trực điện để xử lý.

Tuy nhiên, do đám cháy quá lớn, khói độc tỏa ra mù mịt cầu thang nên cả ba đều phải rút khỏi khu vực cháy và điện thoại báo cho lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội.

Ông Đạt cho biết sau khi gọi điện cho cứu hỏa vài phút là lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đã có mặt triển khai công tác cứu hỏa.

Hàng chục cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC dẫn vòi cứu hỏa theo cầu thang bộ lên các tầng triển khai chữa cháy. Tuy nhiên, do đường điện từ hộp kỹ thuật thông tầng nên ngọn lửa nhanh chóng lan nhanh lên các tầng trên của tòa nhà, khói đen lan ra các tầng theo đường hành lang và phủ kín toàn bộ lối lên xuống nên lực lượng chữa cháy rất vất vả để di chuyển lên tầng cao.

Xác định trong các căn hộ tại chung cư đều có người nên đi đến tầng nào, các cảnh sát PCCC đều mở cửa chớp hành lang, thậm chí đập tan các ô kính của tòa nhà để thoát khói, đảm bảo an toàn cho người dân trong các tòa nhà. Một mũi sử dụng các vòi chữa cháy để dập lửa, một mũi khác được triển khai gõ cửa từng tòa nhà, sử dụng phương tiện bảo hộ để di chuyển người dân ra khỏi đám cháy, khu vực nguy hiểm.

Sở cảnh sát PCCC Hà Nội đã phải chi viện hàng chục mặt nạ phòng độc cho cán bộ chiến sĩ để vào khu vực khói độc chữa cháy và cứu nạn.

“Không có chuông báo cháy”

Cho đến khoảng 7g sáng, đám cháy cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, công tác cứu hộ cứu nạn vẫn liên tục được triển khai, nhiều người già, phụ nữ, đặc biệt là trẻ em, trong đó có trẻ sơ sinh được lực lượng cảnh sát PCCC dìu, cõng ra khỏi tòa nhà.

Đến 7g30, lực lượng cứu hỏa thông báo đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn và không có nạn nhân nào bị thương trong vụ hỏa hoạn này.

Đáng chú ý, qua tìm hiểu của phóng viên, tất cả người dân tại tòa nhà M3 – M4 đều cho biết không nghe được bất kỳ tiếng chuông báo cháy nào và cũng không nhận được một thông báo nào của ban quản lý tòa nhà trong suốt vụ hỏa hoạn. Người dân chỉ biết tự cứu mình và chờ lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp chứ không có cách nào biết chuyện đã xảy ra.

Ông Ngô Ngọc Huy, căn hộ B101 tại tầng 3 của tòa nhà, nói rằng khi thấy khói, ông mở cửa thì không nhìn thấy đường nên phải đóng chặt cửa lại, lấy khăn ướt cho mọi người trong nhà bịt mũi và mở cửa sổ để khói lan ra.

Trên các tầng cao của tòa nhà, nơi nhiều người già và trẻ em sinh sống cũng phải đối phó với biện pháp tương tự. Ông Huy khẳng định “không có chuông báo cháy, không ai biết phải làm gì, chỉ ở trong nhà chờ được cứu và rất hoảng loạn”.

Bước đầu, cơ quan chữa cháy xác định đám cháy xuất phát từ phòng kỹ thuật điện tầng 2 của tòa nhà, sau đó cháy lan theo hệ thống đường ống kỹ thuật lên đến tầng 21, tỏa khói độc ra hành lang toàn bộ các tầng nên gây khó khăn trong công tác chữa cháy, cứu nạn.

Hiện Cơ quan cảnh sát PCCC đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an Hà Nội, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân và hậu quả của vụ cháy.

MINH QUANG – TUẤN PHÙNG – NGUYỄN KHÁNH

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Tp.HCM)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: