Vụ lùm xùm tại chung cư Mỹ Thuận: Vì sao cần thanh tra toàn bộ dự án?


Thanh tra) – Nộp tiền mua căn hộ từ năm 2005 nhưng đến nay hơn 1.000 cư dân chung cư Mỹ Thuận, phường 16, quận 8, TP. Hồ Chí Minh phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn khi chất lượng xây dựng xuống cấp và hư hỏng nặng. Ngoài ra, các hộ dân tại chung cư này còn thấp thỏm với pháp lý của căn hộ khi chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định, trong khi đó nhiều hạng mục phụ trợ như nhà trẻ, công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng vẫn chỉ tồn tại trên giấy.


Khổ nhiều tậpTheo hồ sơ dự án chung cư Mỹ Thuận do Công ty Cổ phần M & C (Cty M & C) làm chủ đầu tư. Năm 2003, chủ đầu tư rao bán 274 căn hộ cho người dân nhưng mãi đến tháng 10/2005, người mua mới được nhận nhà. Dù đã cam kết trong 6 tháng sẽ hoàn thành Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với các hộ đã đóng đủ 95% giá mua căn hộ nhưng đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong lời hứa pháp lý này.

Thực tế, theo phản ánh của người dân, tháng 8/2006 để giải tỏa bức xúc của cư dân chung cư Mỹ Thuận, chủ đầu tư có văn bản gửi Ban Quản trị chung cư, với cam kết sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trước tết Nguyên Đán năm 2007. Nhưng sau đó lời cam kết này lại rơi vào quên lãng.

“Chung cư Mỹ Thuận có quy mô 3 khối nhà, gồm một tầng hầm, một tầng lửng và 9 tầng lầu, với tổng số 274 căn hộ với trên 1.000 người dân sinh sống.”

Sau nhiều văn bản cầu cứu, người dân chung cư Mỹ Thuận đành phải cam chịu cảnh đợi chờ pháp lý đối với căn hộ đã mua. Thực tế này đã dẫn đến nhiều bất cập cho người dân như không thể thế chấp, cầm cố giá trị căn hộ để lấy tiền đầu tư, còn bán nhà thì không ai mua vì thiếu giấy tờ.

Đã thế, các công trình phụ trợ không được hoàn thành mà chỉ là bãi đất hoang trên thực địa càng làm cho cuộc sống người dân chung cư Mỹ Thuận thêm bức bí.

Trong đơn kiến nghị gửi đến Báo Thanh tra, bà Đặng Thị Ngọc Yến, Trưởng Ban Quản trị chung cư Mỹ Thuận, cho rằng: Ban Quản trị chung cư đã được thành lập theo Quyết định số 10356/QĐ-UBND ngày 20/9/2010 của UBND quận 8. Dù Ban Quản trị đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần M&C cung cấp hồ sơ pháp lý để phục vụ hoạt động giám sát, vận hành và bảo dưỡng công trình theo quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư vẫn từ chối. Về tài chính dù đã thu của các khách hàng mua 95% giá trị căn hộ nhưng đã hơn 5 năm qua, Công ty Cổ phần M&C vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho khách hàng. Ngoài ra, chất lượng của chung cư đã và đang bị xuống cấp nhanh chóng như: Bể xử lý nước thải chỉ sử dụng 1 năm đã bị nứt, gây ô nhiễm môi trường; sàn tầng hầm bị bong tróc làm phát sinh bụi; hệ thống thoát nước phía ngoài chung cư bị đứt gãy, gây sụt lún cho toàn bộ khu vực, tình trạng ngập nước mỗi khi triều cường đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và thang máy bị hư hỏng, hoặc tạm ngừng hoạt động.

Đành phải kêu cứu

Vì lo lắng cho an toàn khi thấy chất lượng cuộc sống tại chung cư xấu đi theo từng ngày, còn nhiều hạng mục xây dựng bị lún nứt, Quản trị chung cư Mỹ Thuận đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh đề nghị làm rõ các vấn đề bất cập về pháp lý, cũng như chất lượng tại chung cư này. Quyết liệt hơn, Ban Quản trị chung cư đã kiến nghị UBND TP cần nhanh chóng thanh tra toàn diện dự án chung cư Mỹ Thuận để làm rõ các vấn đề có liên quan để có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, cho biết: Việc các hộ dân tại chung cư Mỹ Thuận chậm được cấp sổ hồng là do hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn chỉnh, chưa bàn giao cho quận quản lý; các hạng mục phụ trợ chưa được thi công, dự án chưa hoàn công nên chưa thể cấp sổ hồng. Lỗi này hoàn toàn do chủ đầu tư. Các công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các hạng mục phụ đã được các cơ quan chức năng thực hiện xong cách nay 2 năm nhưng không hiểu vì sao chủ đầu tư vẫn kéo dài. Mới đây, Công ty M&C có văn bản xin điều chỉnh tăng chỉ tiêu xây dựng công trình nhà trẻ (diện tích xây dựng tăng 70m2, mật độ xây dựng tăng 20%, tầng cao tăng 1 tầng) nhưng quận không đồng ý vì không phù hợp với các quy định của thành phố và Bộ Xây dựng.

Về hướng giải quyết, ông Nguyễn Hồ Hải khẳng định sẽ yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh việc thi công các công trình phụ trợ, đồng thời sẽ báo cáo cụ thể hiện trạng dự án để các sở ngành có biện pháp xử lý. Riêng những vi phạm về phòng cháy chữa cháy, công trình xuống cấp, ngập nước thì Thanh tra Xây dựng quận 8 sẽ kiểm tra và xử phạt nghiêm chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.


Việt Giang
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: