BÁO CÁO TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG CỦA BAN QUẢN TRỊ CHUNG CƯ MỸ THUẬN 6 THÁNG CUỐI NĂM 2010


BAN QUẢN TRỊ 

NHÀ CHUNG CƯ MỸ THUẬN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
—oOo— —oOo—
Số :                /2010/BQT Tp. Hồ Chí Minh, ngày  12/12/2010

DỰ THẢO BÁO CÁO TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG

CỦA BAN QUẢN TRỊ CHUNG CƯ MỸ THUẬN 6 THÁNG CUỐI NĂM 2010

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Kính thưa toàn thể cư dân chung cư Mỹ Thuận,

–         Căn cứ QĐ số 08/2008/QĐ-BXD ngày 25/8/2008 của Bộ Xây dựng Ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư;

–         Thực hiện sự chỉ đạo của Chi bộ Khu Phố và hướng dẫn của Ban Điều Hành Khu Phố 6 ;

Hôm nay, hội nghị nhà chung cư Mỹ Thuận 6 tháng cuối năm 2010 được tổ chức nhằm điểm lại kết quả hoạt động của Ban Quản Trị Chung cư nhiệm kỳ 2010 -2013 từ ngày được bầu và được Quận 8 công nhận đến nay, thảo luận và quyết định về phương hướng hoạt động năm 2011, góp ý cho Ban quản trị và các kiến nghị cần thiết. Báo cáo gồm 3 phần  chính là kết quả hoạt động từ khi được bầu vào tháng 7/2010, phương hướng hoạt động năm 2011 và các kiến nghị cần thiết.

I. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA BAN QUẢN TRỊ (Từ hội nghị nhà chung cư tháng 7/2010)

A.  TỔNG QUAN VỀ CHUNG CƯ MỸ THUẬN

Ngày 21/3/2003,  dự án khu căn hộ cao tầng chung cư Mỹ Thuận do CTy CP M&C làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng với sự góp vốn bởi 05 đợt  ứng tiền trước của khách hang. Chung cư bao gồm  hạng mục chính là 274 căn hộ chia làm 3  lô căn hộ (lô A : 86 căn,, lô B 101 căn,  lô C : 86 căn), các hạng mục phụ trợ là công viên cây xanh, nhà trẻ; phòng thể dục đa năng, chung cư chủ yếu  để ở, không thuộc dạng chung cư phức hợp.

Tháng 10/2005 CTy CP M&C bắt đầu giao 274 căn hộ căn hộ (hạng mục chính của dự án), còn các công trình phụ trợ thì chưa thi công do phần đất này bị lấn chiếm bởi hộ dân bà Lê Thị Lan. Hơn 04 năm qua một dự án vẫn chưa thi công xong. Hạng mục chính là khu căn hộ đã và đang bị xuống cấp rất nhiều do không được bảo hành, bảo trì đúng mức. Từ một chung cư có thiết kế khá đẹp đến nay đã bị khách hang đánh giá thấp vì thiếu hạ tầng cơ sở xung quanh và các công trình phụ trợ. Các chủ sở hữu căn hộ trở thành người ở thuê trong chính căn hộ của mình do chưa có chủ quyền.

Ngày 09/01/2009 đất bị chiếm dụng trái phép đã được Phòng Quản lý Đô thị quận 8 thu hồi bằng Biên bản số 09/01 UBND Q.8. Gần 2 năm qua, đã có đất, nhưng CTy CP M&C vẫn chưa thi công công trình phụ trợ mà không cho biết lý do.

* Về Ban Quản Trị nhiệm kỳ 2010 – 2013 :

–         Ngày 11-7-2010 Hội nghị nhà chung cư đã bầu Ban Quản trị nhà chung cư Mỹ Thuận (gọi tắt BQT) nhiệm kỳ 2010-2013. Ngày 18-7-2010 để thực hiện nhiệm vụ trong tình hình thực tế của chung cư, BQT đã họp bầu chọn Trưởng, Phó ban, đồng thời phân nhiệm trong Ban và lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền ra quyết định công nhận.

–         QĐ số 10356/QĐ-UBND ngày 20-10-2010 của UBND Quận 8 công nhận Ban Quản trị nhà chung cư Mỹ Thuận gồm 07 người :

STT HỌ VÀ TÊN Chức vụ Phân nhiệm
1 ĐẶNG THỊ NGỌC YẾN Trưởng Ban – Phụ trách chung
2 NGUYỄN ĐỨC DŨNG Phó Ban – Phụ trách lĩnh vực hoạch định công tác
3 BÙI CÔNG VŨ Phó Ban 

Theo luật định

– Đại diện Chủ đầu tư (CTy CP M&C) 

– Phụ trách Ban Quản lý-Vận hành nhà chung cư

4 NGUYỄN TUẤN VIỆT Thành viên – Phụ trách lĩnh vực an ninh trật tự, PCCC
5 NGUYỄN NHƯ TRỰC Thành viên – Phụ trách lĩnh vực xây dựng, duy tu s/chữa
6 NGUYỄN PHƯỚC KIỆT Thành viên – Phụ trách tài chánh và trang thiết bị kỹ thuật
7 BÙI MẠNH TÌNH Thành viên – Phụ trách lĩnh vực pháp chế

B. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

1. Tóm tắt hoạt động của Ban Quản trị nhà chung cư Mỹ Thuận

Ban Quản Trị đã bám sát Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư  ban hành theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng và qui chế dân chủ để từng bước khắc phục những vấn đề tồn tại của chung cư Mỹ  Thuận, nâng cao điều kiện sống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo an ninh trật tự; tạo lập nếp sống văn minh đô thị trong các khu nhà chung cư; duy trì chất lượng, kiến trúc, cảnh quan, vệ sinh – môi trường của nhà chung cư.

–         Bầu Trưởng Phó BQT NCC, chỉ định Thư ký BQT NCC (Ông Nguyễn Xuân Hải – 808C)

–         Phân nhiệm lĩnh vực công tác cho các thành viên BQT NCC

–         Đề nghị công nhận BQT NCC qua Phường 16  và Quận 8

–         Xây dựng diễn đàn thông tin chung cư Mỹ Thuận tại weblog : https://chungcumythuan.wordpress.com. Các cư dân có thể truy cập vào weblog này để tìm hiểu chi tiết về hoạt động của BQT , các chính sách và thông tin liên quan đến quản lý chung cư nói chung và chung cư Mỹ Thuận nói riêng.

–         Thu thập các thông tin liên quan đến pháp chế, chủ quyền và hoạt động của BQT  NCC

–         Công bố quyết định công nhận BQT NCC Mỹ Thuận

–         Bàn giao hồ sơ, công việc giữa 2 BQT NCC : BQT cũ chỉ bàn giao con dấu.

–         Kiểm tra, giải quyết kiến nghị của cư dân

  • Nước sinh hoạt : Súc rửa bồn chứa nước sinh hoạt. Chất lượng nước sinh hoạt sau khi súc rửa chưa được như mong muốn do nguồn nước máy ở quận 8, chứ không phải do súc rửa.
  • Nước thải : Thiết kế có vấn đề, chưa thể khắc phục ngay được, vẫn còn phải bơm nước thải lên mặt đường (đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn chưa thể khắc phục triệt để)
  • Rác thải : Kiểm tra nhắc nhở sửa chữa ống gen, xịt hóa chất khử mùi hôi ở gian thu gom rác tầng hầm.
  • Ô nhiễm không khí tại tầng hầm: Đã sửa chữa lắp lại các quạt hút, chưa được như ý vì chưa xử lý xong vấn đề nước thải và sửa chữa hệ thống thu rác, khử mùi cũng chưa được thực hiện thường xuyên.
  • Phòng chống giảm ngập úng, triều cường vào tầng hầm chung cư : sữa chữa nâng cao đường vào tầng hầm, chuẩn bị bao cát, phòng chống nước ngập vào tủ điện tầng hầm.
  • Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư để sớm có biện pháp khắc phục.
  • Phòng chống sốt xuất huyết : Phun thuốc trừ muỗi.
  • Khảo sát công tác bảo vệ an ninh trật tự và đề xuất một số giải pháp trước mắt.

–         Đề nghị Cty M&C thực hiện một loạt công việc, đã nhắc lần 2 (có văn bản riêng)

–         Đề nghị Ban Quản lý giải quyết một số việc cần thiết : (có văn bản riêng)

–         Kiểm tra, nhắc nhở về vệ sinh phòng làm việc của ban quản lý và đội bảo vệ, cầu thang thoát hiểm, hành lang, khu vực máy phát điện, tầng hầm, mái dốc tầng 1 lô A và lô C, thoát nước máy lạnh chưa đúng qui định gây hoen ố, thấm tường nhà chung cư .

2. Một số vấn đề phát sinh từ Hội nghị nhà chung cư đến nay:

–         Sự thay đổi chế độ chính sách về nhà ở: Nghị định 71/2010 của CP ngày 23-6-2010 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở hiệu lực ngày 08-8-2010 (thay thế NĐ số 90/2006) và Thông tư 16/2010 của BXD ngày 01-9-2010 quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số nội dung của NĐ 71/2010. Việc sang nhượng các căn hộ dưới hình thức góp vốn cùng chủ đầu tư trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều bởi các thủ tục hành chính.

–         Quyết định công nhận BQT NCC chậm hơn dự kiến, trong thời gian này Ban Quản Trị thu thập các thông tin liên quan đến việc quản lý nhà chung cư nói chung và chung cư Mỹ Thuận nói riêng, trao đổi kinh nghiệm với BQT chung cư Khang Phú.

–         Thang máy lô C bị hỏng board mạch điều khiển, việc sửa chữa phải trình và qua các thủ tục của chủ đầu tư nên chậm trễ, ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt của bà con lô C.

–         Có vấn đề phát sinh về an ninh trật tự :

  • Mất 01 xe máy SH tại tầng hầm; 01 xe máy SH khác bị bẻ khóa. Sự việc đã có biên bản trình cơ quan chức năng giải quyết, tạm thời tách riêng khu để xe tay ga và xe số. Tạm thời đã phân vùng khu vực để xe và củng cố việc giữ xe ở tầng hầm
  • Khi đổ bêtông con đường chống ngập, mặc dù đã rào cản nhưng vẫn có trường hợp cư dân vượt rào, phóng xe qua phần bêtông mới đổ, qua gây ồn ào tại chung cư đến tận nửa đêm.

–         Chung cư bị xử phạt vì chưa đáp ứng qui định về môi trường (bơm nước thải) và phòng chống cháy nổ một số hộ đã bị xử phạt vì để vật dụng hàng hóa chiếm dụng hành lang.

–         Do triều cường cao hơn năm trước, BQT và Liên tổ dân phố đã thống nhất vận động cư dân đóng góp 250.000 đ/người để thi công đoạn đường bêtông phục vụ cho việc đi lại của cư dân.

–         Bà Đặng Vũ Ngọc Yến (Trưởng BQT NCC, Tổ trưởng tổ DP 66) bận việc kinh doanh của gia đình, đã có ủy quyền cho Ông Nguyễn Đức Dũng (Phó Ban)về công việc của BQT NCC,  ủy quyền cho Ông Nguyễn Xuân Hải (Tổ trưởng DP 67) về công việc của tổ dân phố 66)

3. Những hạn chế, tồn tại :

–          Pháp chế hiện hành về quản lý nhà chung cư còn có những bất cập nhất định. Đó là vướng mắc chung trong việc quản lý nhà chung cư trên cả nước hiện nay.

–          Hoạt động của Ban Quản Trị chưa đều tay. Các thành viên Ban Quản Trị đa số kiêm nhiệm, chưa có kinh phí hoạt động. Việc xây dựng mạng lưới cộng tác viên còn chậm.

II. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2011

1.      Về đối nội :

–         Xây dựng và lấy ý kiến cư dân về nội qui, qui chế hoạt động của nhà chung cư, BQT, Ban QL-VH, đội bảo vệ. Tiếp tục đề nghị BQT nhiệm kỳ trước bàn giao hồ sơ và tài chánh.

–         Xây dựng mạng lưới cộng tác viên theo từng tầng và từng lĩnh vực chuyên môn. Sớm ổn định bộ máy và cơ chế hoạt động.

–         Phổ biến thông tin, thực hiện tốt hơn công tác tư tưởng cho cư dân để tạo lập sự đồng thuận và ý thức tự giác chấp hành nội qui, qui chế.

–         Xin ý kiến đồng thuận của cư dân về xử lý các trường hợp không chấp hành nội qui, qui chế.

2.      Về đối ngoại :

–         Làm việc với chính quyền địa phương và chủ đầu tư về các vấn đề tồn tại liên quan đến chủ quyền, tiến độ thi công các công trình phụ trợ, tường rào, sụt lún nghiêm trọng sân nền tầng trệt và đường nội bộ, duy tu bảo dưỡng thiết bị và công trình xây dựng cở bản, vệ sinh môi trường và chống ngập úng tại khu vực chung cư.

–         Làm việc với chủ đầu tư về lập kế hoạch tài chính hàng năm cho việc quản lý vận hành chung cư, nơi làm việc và kinh phí hoạt động cho Ban quản trị NCC.

–         Phối hợp với Liên tổ dân phố và chủ đầu tư để xây dựng cơ sở dữ liệu về cư dân (để phát huy thế mạnh nội tại), về thiết bị và công trình XDCB (để giám sát việc duy tu bảo dưỡng) thep pháp chế hiện hành và QĐ số 08/2008/QĐ-BXD

III. KIẾN NGHỊ

1.      Mong nhận được sự hợp tác thiện chí của CTy CP M&C trên tinh thần đôi bên cùng có lợi (win – win) trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của cư dân chung cư Mỹ Thuận.              .

2.      Mong được sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn của chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương, sớm có giải pháp thoát nước chống ngập và giải tỏa việc chiếm dụng con đường mặt tiền chung cư.

Xin chân thành cám ơn và trân trọng kính chào./-

TM BAN QUẢN TRỊ NHÀ CHUNG CƯ MỸ THUẬN

Nơi nhận :                                                                                                                                                     PHÓ BAN

–          Cư dân (phổ biến trên Weblog)

–          UBND Q8

–          UBND P16 Q8

–          Các ban ngành đoàn thể

–          Lưu NGUYỄN ĐỨC DŨNG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: