BÁO CÁO HỘI NGHỊ NHÂN DÂN LIÊN TỔ DÂN PHỐ 65- 66 -67 CHUNG CƯ MỸ THUẬN


ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG 16 QUẬN 8 CÔNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
BAN ĐIỀU HÀNH KHU PHỐ 6 Độc lập – Tự Do – Hạnh phúc
LIÊN TỔ DÂN PHỐ CHUNG CƯ MỸ THUẬN ————————————–
———————–

BÁO CÁO HỘI NGHỊ NHÂN DÂN

LIÊN TỔ DÂN PHỐ 65- 66 -67 CHUNG CƯ MỸ THUẬN

KẾT QUẢ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2010,  PHƯƠNG HƯỚNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2011

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý,

Kính thưa toàn thể hội nghị,

–         Căn cứ chỉ thị 30-CT/TW ngày 18/12/2008 của Bộ Chính Trị về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

–         Căn cứ Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện quy chế dân chủ phường, xã, thị trấn.

–         Căn cứ Quyết định số: 72/2007/QĐ-UBND ngày 10/5/2007 của UBND thành phố về quy chế tổ chức và hoạt động của tổ dân phố, khu phố;

–         Căn cứ công văn số 67-CV/BCĐ-QCDC ngày 05/11/2010 của Ban chỉ đạo quy chế dân chủ Quận 8 về việc tổ chức hội nghị nhân dân 6 tháng cuối năm 2010.

–         Căn cứ kế hoạch số 02-KH/BCĐ-QCDC ngày 01/12/2010 của Ban chỉ đạo quy chế dân chủ – Đảng uỷ phường 16 về việc tổ chức hội nghị nhân dân 6 tháng cuối năm 2010.

–         Thực hiện sự chỉ đạo của Chi bộ Khu Phố và hướng dẫn của Ban Điều Hành Khu Phố 6;

Hôm nay, tại sảnh      chung cư Mỹ Thuận, tôi xin thay mặt nhân dân tổ Dân phố 65, 66 và 67 chung cư Mỹ Thuận trân trọng thông qua bản báo cáo công tác 06 tháng cuối năm 2010 như sau:

Báo cáo gồm 3 phần :

–         Kết quả hoạt động 6 tháng cuối năm và cả năm 2010,

–         Phương hướng hoạt động năm 2011, trước mắt là 6 tháng đầu năm.

–         Những kiến nghị.

PHẦN I : KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2010

A. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

–         Dự án căn hộ cao tầng Mỹ Thuận (gọi tắt là Chung cư Mỹ Thuận) là dự án căn hộ thương mại do CTY CP M&C làm chủ đầu tư,  chính thức khởi công xây dựng tháng 3/2003 tại hẻm 226 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8. Việc giao nhận nhà đã được thực hiện từ tháng 10/2005, nhưng các công trình phụ trợ như nhà trẻ mẫu giáo, nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng thể thao đa năng, tường rào, cơ sở hạ tầng có liên quan vẫn chưa hoàn thành, nên chưa thể hoàn công và cư dân chung cư dù đã đóng 95% trị giá căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền.

–         Địa giới chung cư giáp ranh với Quận 6, Quận Bình Tân. Chung cư thuộc phường 16 Quận 8, là phường đang trong quá trình phát triển, cơ sở hạ tầng, đường giao thông đang trong quá trình hoàn thiện, dân nhập cư ngày càng tăng, trong đó không ít là dân nghèo,

–         Chung cư có 274 căn hộ chia làm 3 lô tương đối độc lập : Lô A (tổ 65 – có 86 căn hộ), Lô B (tổ 66 –có 102 căn hộ), Lô C (tổ 67- có 86 căn hộ), mỗi lô có có 9 tầng để ở, 01 tầng áp mái. Một tầng hầm chung làm chỗ để xe, đặt các thiết bị phân phối điện, hầm trữ nước sinh hoạt và xử lý chất thải.

–         Số liệu tháng 11/2010 cho thấy số căn hộ chính chủ ở 197căn, căn hộ cho thuê 56 căn, căn hộ không người ở 21 căn,  06 căn hộ có người nước ngoài đang ở hoặc thuê nhà.

–         Triều cường có ảnh hưởng lớn đến vấn đề vệ sinh môi trường, đi lại và sinh hoạt của cư dân tại chung cư. Sống chung với triều cường đã và đang là vấn đề gây ra nhiều bức xúc hiện nay.

–         Cư dân của chung cư gồm nhiều thành phần, từ nhiều địa phương khác nhau, tập quán lối sống cũng khác nhau, và đang dần thích nghi với lối sống ở một chung cư cao tầng. Có nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống thường nhật như vấn đề chi phí hàng tháng, đăng ký tạm trú, vệ sinh, an ninh trật tự, ngập úng, phòng chống cháy nổ, nước sinh hoạt, xử lý chất thải sinh hoạt, sinh hoạt riêng làm ảnh hưởng đến cộng đồng cư dân,….

B. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG:

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tổ dân phố 65, 66, 67 được thành lập tại 3 lô A, B, C khu chung cư. Cùng với việc tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị mới, hoạt động chung cư đi dần đi vào nề nếp. Tuy mới thành lập không lâu, nhưng hoạt động của liên tổ dân phố chung cư Mỹ Thuận đã thu được một số kết quả khích lệ:

1.      Đôn đốc, nhắc nhở, giải tỏa thông thoáng sảnh trệt, sảnh các tầng để trẻ em vui chơi dịp nghỉ hè nhất là vào mùa mưa, nhắc nhở các chủ hộ không chiếm dụng không gian chung của sảnh tầng, giữ vệ sinh chung tại các sảnh tầng căn hộ.

2.      Đôn đốc súc rửa hầm trữ nước, các bồn chứa nước sinh hoạt trên sân thượng, xử lý vấn đề nước thải sinh hoạt, rác thải, giảm mùi hôi thối ở tầng hầm.

3.      Phối hợp với Ban Quản Trị vận động cư dân đóng góp 250.000 đ/hộ để làm con đường bê tông chống ngập từ cửa lên số 2 hầm giữ xe nối đến đường đá trước Công ty nhựa Kim Phong lối đi ra cầu Rạch Nhảy.

4.      Chuyển đơn phản ảnh thắc mắc của cư dân đến các cơ quan chức năng.

5.      Thông báo về hoạt động thu các nguồn về Pháp lệnh như Phòng chống bão lụt, các nguồn vận động tự nguyện theo văn bản của phường, khu phố (nộp lại cho phường, khu phố), có biên nhận của phường về các nguồn thu pháp lệnh và vận động tự nguyện, tuyệt đối không giữ lại bất cứ nguồn thu nào tại tổ dân phố.

6.      Thường xuyên kiểm tra giám sát môi trường, nước thải, rác thải, phòng cháy chữa cháy, nhắc nhở đăng ký tạm trú, lập danh sách kê khai thuế nhà đất, đăng ký danh sách vật nuôi, dán thông báo về an ninh trật tự, phát hiện người lạ mặt, đề phòng trộm cắp, đề phòng cháy nổ.

7.      Tăng cường kiểm tra, giám sát các mục tiêu đề ra. Có giải pháp xử lý các vấn đề vướng mắc. Vấn đề nào ngoài thẩm quyền tổ Dân phố, sẽ trình báo cấp có thẩm quyền giải quyết.

8.      Chăm lo cho người nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế, phấn đấu vận động đạt chỉ tiêu quỹ Vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ người cao tuổi, giúp đỡ người neo đơn, khuyết tật,

9.      Thực hiện tốt quy chế dân chủ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác giám sát và phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ:

–         Phổ biến và thực hiện nghiêm Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 của UBTV Quốc hội về quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao chất lượng hội nghị nhân dân ở tổ dân phố.

–         Tăng cường công tác giám sát kiểm tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tệ nan xã hội.

–         Thực hiện chế độ công khai tài chánh, nhất là việc công khai việc sử dụng các nguồn huy động sức dân, các chế độ chính sách, các chủ trương chính sách, pháp luật có liên quan ảnh hưởng đến người dân.

–        Vận động cư dân tham gia phong trào phòng chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn khác.

–        Tuyên truyền, kiểm tra việc bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ theo quy định của pháp luật, không để xảy ra các vụ việc lớn, thực tập Phòng cháy cứu nạn để ứng phó khi xảy ra sự việc.

10. Xây dựng chung cư văn hóa, gia đình văn hóa, khu chung cư sạch đẹp, thực hiện nếp     sống văn minh từ căn hộ đến mỹ quan của khu chung cư:

–         Vận động 100% hộ dân đăng ký thực hiện 06 nội dung gia đình văn hóa:

1) Chấp hành chủ trương, chính sách, luật pháp của Nhà nước và những quy định của địa phương, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân.

2) Chuyên cần lao động; thực hành tiết kiệm tiêu dùng, bảo vệ hàng nội hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội

3) Không sử dụng văn háo phẩm đồi trụy độc hại; không hút chích, mua bán ma túy; không cơ bạc, không uống rượu say; không mê tín dị đoan, góp phần bài trừ tệ nạn xã hội; phòng chống các loại tội phạm.

4) Xây dựng gia đình hòa thuận, không sinh con thứ ba; nuôi con khỏe dạy con ngoan; không để con thất học.

5) Tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo. Đoàn kết tương trợ xóm giềng, giúp đỡ đồng bào hoạn nạn; tích cực hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa.

6) Tham gia xây dựng khu dân cư văn minh, sạch đẹp, giữ gìn vệ sinh công cộng, không xả rác trên đường phố.

–         Đăng ký thực hiện tốt danh hiệu “Chung cư Mỹ Thuận văn minh, sạch đẹp, an toàn và đạt thành tích trong hội thi môi trường xanh”.

–         Tích cực triển khai, thực hiện nếp sống văn minh không hút thuốc lá tại các nơi công cộng, không đốt vàng mã tại chung cư.

11. Chăm sóc sự nghiệp giáo dục, chăm sóc bà mẹ trẻ em và thực hiện kế hoạch hóa gia đình

–         Vận động trẻ em trong độ tuổi ra lớp tỷ lệ 100%. Thăm hỏi, nhắc nhở các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng đúng lịch.

–         Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vì hiện nay kênh Rạch Nhảy đang ô nhiễm chờ nạo vét, khai thông dòng chảy.

–         Đề nghị Y tế phường cho phun thuốc diệt trừ muỗi trong tầng hầm và xung quanh chung cư đề phòng sốt xuất huyết.

12. Xây dựng hệ thống chính trị, phong trào người tốt việc tốt:

–         Duy trì tố chế độ sinh hoạt của tổ dân phố, phát triển thêm các tổ phó dân phố,

–         Xây dựng chế độ tự quản cho người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, thiếu nhi, chữ thập đỏ.v.v…

–         Biểu dương người tốt, việc tốt, bình xét gia đình văn hóa.

C. MỘT SỐ HẠN CHẾ, TỒN TẠI:

1.      Các nguồn thu dân phòng, đóng góp tự nguyện: một số hộ dân thắc mắc việc đóng các nguồn quỹ tại địa phương vì họ đã đóng ở nơi có hộ khẩu chính. Một số khác từ chối và viện dẫn thông tin có từ báo chí.

2.      Hành lang bộ chung cư trở thành đường giao thông cho đủ các loại xe, nguy hiểm cho người già, trẻ em, vì đây là nơi vui chơi của các cháu, là hành lang bộ của cư dân chung cư chứ không phải đường giao thông.

3.      Vật dụng, hàng hóa của một số hộ còn để tại một số sảnh tầng hay cầu thang thoát hiểm, cho dù đã được nhắc nhở nhưng chưa thực hiện triệt để.

4.      Một số hộ không chấp hành cuộc vận động vì lợi ích chung, ngược lại còn có những phản ứng thái quá.

5.      Bộ máy tổ dân phố còn kiêm nhiệm, thời gian còn hạn hẹp, hoạt động chưa đều tay.

PHẦN II : PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2011:

1.      Bám sát các nghị quyết, quyết định, chương trình hành động của Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy Ban MTTQ  Phường 16 Quận 8 , cũng như Ban điều hành khu phố 6 để phổ biến và triển khai tại Liên tổ dân phố chung cư Mỹ Thuận.

2.      Thực hiện tốt hơn các khoản thu bắt buộc và tự nguyện theo chủ trương và thông báo của UBND Phường 16 Quận 8.

3.      Tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ trong sinh hoạt tổ dân phố để lấy sức dân chăm lo cho dân, công khai các khoản đóng góp thu nộp.

4.      Xây dựng nội quy thưởng phạt hành chính trong việc chấp hành chủ trương quyết định của cấp có thẩm quyền, cũng như nội quy, quy chế của liên tổ dân phố.

5.      Phối hợp với Ban Quản Trị đôn đốc Công ty M&C thực hiện tiếp việc xây dựng các công trình phụ trợ tại chung cư Mỹ Thuận, phòng chống ngập lụt và triều cường, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, phòng chống cháy nổ, phòng chống tội phạm và các tệ nan xã hội tại chung cư.

6.      Xây dựng chung cư văn hóa, gia đình văn hóa, khu chung cư sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh từ căn hộ đến mỹ quan của khu chung cư.

7.      Chăm sóc sự nghiệp giáo dục, chăm sóc bà mẹ trẻ em và thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

8.      Xây dựng phong trào người tốt việc tốt, tiếp tục nhắc nhở việc đăng ký tạm trú.

PHẦN III: KIẾN NGHỊ:

1.      Kiến nghị chính quyền phường 16 quận 8 yêu cầu CTy CP M&C tiếp tục thi công phần  công trình phụ trợ của dự án. Đất đã thu hồi xong nhưng chưa biết bao giờ CTy M&C mới tiến hành thi công phần công trình phụ trợ còn thiếu.

2.      Kiến nghị UBND Quận 8 và UBND Phường 16 có kế hoạch xây dựng bờ bao chống ngập dọc theo kênh Rạch Nhảy, nạo vét kênh và cống rãnh thoát nước để hạn chế tác hại của triều cường, ngập úng.

3.      Để thu đúng và đủ các khoản dân phải đóng góp trong năm 2011, kiến nghị UBND Phường 16 công bố công khai các khoản thu cụ thể trong năm (cả bắt buộc và vận động tự nguyện) đối với các hộ dân trong phường bằng văn bản ghi rõ từng khoản, tổng số tiền phải thu, thông báo đến các hộ dân ngay trong tháng đầu năm hoặc quý I/2011, để người dân biết và chuẩn bị. Đề nghị thu các khoản tập trung một lần.

Bản báo cáo hoạt động công tác 6 tháng cuối năm 2010, đã đề cập những việc đã và đang làm của Liên tổ dân phố khu chung cư Mỹ Thuận, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng và đoàn kết “mình vì mọi người trong cộng đồng nhà chung cư”, cùng nhau góp phần thực hiện tốt mọi mặt, để chung cư chúng ta ngày càng hoàn thiện, sạch đẹp, văn minh.

Kính mong được sự tham gia thảo luận và góp ý thêm của Quý đại biểu và quý dân cư để cùng nhau đoàn kết xây dựng Liên tổ Dân phố khu chung cư ngày càng phát triển hơn về mọi mặt.

Xin kính chúc quý vị nhiều sức khỏe.

TP. Hồ Chí Minh, ngày 14  tháng 12  năm 2010

Nơi gửi:                                                                                                                                                     TM. LIÊN TỔ DÂN PHỐ 65-66-67

-UBND P.16, UB MTTQ P.16,

-BĐH KP 6, Chi bộ KP 6,

-Lưu (Liên tổ DP khu chung cư).                                                                                                           NGUYỄN XUÂN HẢI

.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: