Mua nhà chung cư, sống đời ở trọ


“Chung cư được bàn giao từ năm 2005, đến nay 270 hộ dân đã đóng gần hết tiền, chỉ còn lại 10% để chờ giấy hồng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm xong giấy tờ dù đã nhiều lần hứa hẹn. Giờ chúng tôi có muốn bán nhà cũng không ai mua vì người ta toàn đòi phải có giấy hồng”.

Anh Trần Thanh Phương, chủ căn hộ 105B chung cư Mỹ Thuận (quận 8), than thở.

Dài cổ chờ giấy chủ quyền

Anh Phương cho biết thêm: “Muốn thắc mắc cũng không biết hỏi ai vì công ty đã thay đổi cả lãnh đạo lẫn tên gọi, khi người dân đến chỉ có vài nhân viên ra tiếp. Không rõ sau này ai sẽ chịu trách nhiệm làm giấy hồng cho chúng tôi?”.

Một hộ dân ở lầu 6 khu B chung cư này tiếp lời: Từ năm 2007, chủ đầu tư đã cam kết sắp có giấy hồng nhưng đến nay tòa nhà vẫn chưa nghiệm thu xong. Ban đầu, công ty hứa sẽ có các công trình công cộng như công viên, nhà trẻ… nhưng hiện giờ chỉ có mỗi tòa nhà trơ trọi, còn giấy hồng thì bặt vô âm tín.

Không phải chỉ có cư dân chung cư “thường thường bậc trung” như Mỹ Thuận mới phải dài cổ chờ giấy hồng. Thời gian qua, nhiều người dân mua căn hộ Phú Mỹ Hưng và công ty này đã xảy ra mâu thuẫn do người mua phải đóng tiền sử dụng đất quá cao. Theo nhiều người, đó là do chủ đầu tư làm thủ tục quá chậm trễ (ba, bốn năm mới xong), trong khi giá đất ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, phía Phú Mỹ Hưng giải thích do quy hoạch thay đổi nên việc cấp giấy hồng bị ảnh hưởng.

Cao ốc Hoàng Anh Gia Lai 1 là chung cư đầu tiên tại quận 7 được cấp giấy hồng nhưng bên mua cũng phải chờ đợi mòn mỏi trong hai năm. Còn tại những nơi khác, thời gian cấp giấy lâu hơn nhiều khiến bên mua cũng cảm thấy căng thẳng, bức xúc hơn nhiều. Điển hình là cao ốc Mỹ Vinh (quận 3) đã bán nhà từ hơn bốn năm nay nhưng vẫn chưa trao giấy hồng cho bên mua. Quận 3 cho biết từ năm 2005 đến nay chủ đầu tư cao ốc chưa đến nộp hồ sơ xin cấp giấy hồng cho bên mua.

Trong khi đó, gần 200 hộ dân mua căn hộ của cao ốc Tản Đà (quận 5) cũng chung cảnh ngộ khi đã nhận nhà từ năm 2007 nhưng vẫn không biết khi nào được nhận giấy hồng. “Nhà mua tiền tỷ nhưng chưa có giấy tờ nên chúng tôi rất thiệt thòi vì có muốn bán hay thế chấp cũng không được” – ông Vũ Thế Dũng, chủ căn hộ 1214, trình bày.

Nguyên nhân: Chủ yếu do chủ đầu tư

Theo tìm hiểu, việc chậm cấp giấy hồng cho người mua nhà chung cư thường do nguyên nhân chủ đầu tư có sai phạm. Chẳng hạn tại cao ốc Hoàng Anh Gia Lai 1, chủ đầu tư đã xây thêm phần siêu thị không có trong giấy phép khiến cơ quan chức năng mất thời gian xử lý. Đến giữa năm 2009, Sở Xây dựng TP có văn bản hướng dẫn quận 7 vẫn cấp giấy hồng cho người mua, còn sai phạm của chủ đầu tư sẽ được xử lý riêng. Nhờ thế, đến nay khoảng 80% hồ sơ xin cấp giấy của cao ốc Hoàng Anh Gia Lai 1 đã được giải quyết. Ông Lê Hùng, Giám đốc Công ty Hoàng Anh Gia Lai Land, cũng xác nhận thủ tục cấp giấy chứng nhận không phức tạp nếu chủ đầu tư thực hiện đúng các quy định.

“Đến nay, chung cư Mỹ Thuận do Công ty M&C làm chủ đầu tư chưa thể hoàn công do chưa hoàn chỉnh hạ tầng. Bên cạnh đó còn có gút mắc trong việc cấp đất do chủ đầu tư muốn bàn giao phần đất cây xanh, công cộng cho quận quản lý nhưng TP còn đang xem xét” – Phó Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Hồ Hải giải thích lý do quận chưa cấp giấy chứng nhận cho chung cư này.

Tình hình tại cao ốc Tản Đà do Công ty Việt Chi Hưng làm chủ đầu tư có phần rắc rối hơn. Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận 5 Lê Minh Nhựt cho biết đầu năm 2009, công ty có đến nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận nhưng quận không giải quyết do giấy phép xây dựng đứng tên chủ cũ. Sau khi được chấp thuận cho đổi tên chủ đầu tư, công ty này lại mang khoảng 100 hồ sơ đến nộp nhưng tiếp tục bị trả về do chưa đủ các thành phần theo quy định (chưa bổ túc biên bản nghiệm thu hệ thống xử lý chất thải; việc thay đổi công năng, vị trí của một số hạng mục so với giấy phép vẫn chưa xong…). Ngày 29-6, Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư cao ốc phải khắc phục các sai phạm trong thời gian ba tháng nhưng tới nay nhiều vấn đề vẫn chưa giải quyết xong. Hiện nay, quận 5 đang chờ Sở Xây dựng hướng dẫn có tách bạch việc xử lý các phần sai phạm của chủ đầu tư với việc cấp giấy chứng nhận cho người dân hay không.

(Báo Tổ Quốc)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: