Dân chung cư Mỹ Thuận vẫn ‘ở trọ’ trong nhà mình


Tổng giám đốc Công ty M&C, chủ đầu tư chung cư Mỹ Thuận (quận 8, TP HCM) từng hứa chậm nhất đến Tết Nguyên Đán sẽ cấp giấy chủ quyền nhà (giấy hồng). Thế nhưng giữa tháng 1 dự án này vẫn chưa hoàn công, và rồi M&C lại hứa đến tháng 6 mới có, còn người dân vẫn phải ở trọ ngay trong nhà mình.

Trả lời về việc chậm giấy hồng chung cư Mỹ Thuận quận 8, Giám đốc hành chính nhân sự của Công ty M&C, ông Nguyễn Hữu Trí phân trần: “Đây là chuyện ngoài ý muốn. Vướng đền bù giải tỏa dẫn đến không thể hoàn công là khó khăn chung của các dự án toàn thành phố”.

Theo ông Trí, hồ sơ hoàn công của dự án chung cư Mỹ Thuận đã gửi đến Sở Xây dựng TP HCM nhưng đến nay vẫn chưa có hồi báo. Riêng về giấy hồng, ông Trí cho rằng không thể làm ngay lúc này vì cả quận và Sở đều ngưng tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy hồng”.

Lãnh đạo công ty M&C cho biết thêm, hiện mặt bằng xung quanh chung cư Mỹ Thuận đang được làm sạch và nếu không có gì thay đổi sẽ tiến hành san lấp trong vài ngày tới. Riêng về hộ dân duy nhất còn lại chưa thể giải tỏa, ông Trí giải thích: “Về mặt pháp lý, hộ dân này đang xây dựng, sử dụng đất trái phép và đã có quyết định cưỡng chế của UBND quận 8. Công ty M&C đã tiến hành thỏa thuận đền bù rất nhiều lần nhưng đều không thành”.

Từ sau ngày 15/1, Công ty M&C sẽ chuyển giao vụ việc này lên các cấp cao hơn để chính quyền giải quyết. Theo đó, trong quá trình san lấp mặt bằng sẽ chừa phần diện tích chưa giải tỏa được và chờ chính quyền giải quyết.

Đại diện Công ty M&C cũng cam đoan rằng, các công trình công ích sẽ nhanh chóng được triển khai ngay khi UBND quận 8 tiến hành cưỡng chế nhà của hộ dân kể trên. Các hạng mục này nếu làm đúng tiến độ sẽ mất khoảng 2 tháng. Ông Trí khẳng định: “Nếu không có gì thay đổi, chung cư Mỹ Thuận sẽ nghiệm thu và xin cấp giấy hồng vào tháng 6”.

Trả lời về tình hình cấp sổ hồng cho nhà chung cư, Trưởng phòng cấp giấy chủ quyền nhà và đất Sở Xây dựng TP HCM, bà Nguyễn Minh Trang lý giải: “Sổ hồng chung cư chậm từ nhiều năm nay là do các chủ đầu tư không hoàn tất toàn bộ công trình. Thủ tục này bao gồm nghiệm thu các hạng mục hạ tầng như đường xá, cầu cống và các công trình xã hội khác như công viên, trường học, nơi sinh hoạt cộng đồng theo đúng giấy phép xây dựng”.

Theo bà Trang, nếu các chủ đầu tư đã làm đúng các thủ tục theo yêu cầu thì sẽ được quận hoặc Sở giải quyết trong vòng 30 ngày. Ngoài ra, bà Trang cũng khuyến cáo rằng, chung cư là công trình sử dụng đông người nên cần có quy trình kiểm tra chất lượng. Trong khi chờ thành phố ban hành quy trình cấp giấy hồng thì doanh nghiệp phải nhanh chóng tiến hành hoàn tất các công trình hạ tầng, công trình công ích để các cơ quan chức năng nghiệm thu. Nếu đã hoàn tất mọi thứ thì không có gì khó khăn trong việc cấp giấy hồng sắp tới.

Trưởng phòng cấp chủ quyền nhà đất Sở Xây dựng TP HCM cũng khẳng định rằng, hiện nay chỉ đạo ngưng cấp giấy hồng chỉ mang tính tạm thời và sẽ nhanh chóng có điều chỉnh. Bà cho biết thêm, dự kiến cuối tháng 1, TP sẽ có quyết định mới về việc cấp giấy hồng. Sau khi có quyết định này, Sở Xây dựng sẽ thông báo cụ thể về quy trình cấp giấy hồng cho người dân trên địa bàn TP HCM.

Từ hơn một năm nay, 270 hộ dân chung cư Mỹ Thuận (quận 8, TP HCM) phải sống trong cảnh “ở trọ ngay trong nhà mình”. Theo hợp đồng mua bán của công ty M&C với các hộ dân, năm 2004, chủ đầu tư sẽ giao nhà, 6 tháng sau thì người mua có giấy chủ quyền. Nhưng thực tế cuối năm 2005, các hộ dân mới chính thức dọn về và đến tận bây giờ họ vẫn chưa có trong tay tờ giấy xác nhận quyền làm chủ căn hộ (giấy hồng).

Cuối tháng 10/2006, đại diện chủ đầu tư chung cư Mỹ Thuận hứa chậm nhất là trước Tết Nguyên Đán 2007 sẽ hoàn công và cấp giấy chủ quyền nhà. Tuy nhiên, nay lời hứa lại được dời đến tháng 6.

Đại diện ban quản trị chung cư Mỹ Thuận, anh Lê Tấn Nghiệm cho hay, lúc nào chủ đầu tư cũng viện đủ thứ lý do, nào là chưa đền bù giải tỏa xong vì chính quyền không hợp tác, khi thì đang tiến hành làm giấy nhưng thủ tục cấp giấy đang bị hoãn lại…”Mọi thứ đều ngừng trệ. Rốt cục không rõ bao giờ có chủ quyền nhà. Tiền đã nộp 90%, nhà không giấy tờ, chẳng giao dịch làm ăn gì được”, anh Nghiệm tâm sự.

Ban quản trị chung cư Mỹ Thuận bức xúc: “Công ty M&C đã hứa hẹn rất nhiều lần mà không làm đúng. Nếu lần này chủ đầu tư không nhanh chóng hoàn tất công trình công ích và cứ kéo dài tiến độ giao giấy hồng, toàn thể chung cư sẽ cùng đồng lòng kiện Công ty M&C ra tòa”.

(VN Express ngày 17/1/2007)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: