270 hộ dân ơ chung cư mỹ thuận: Bốn năm vẫn chưa có chủ quyền


Hơn 270 hộ dân sống ở chung cư Mỹ Thuận (P.16, Q.8, TP.HCM) suốt 4 năm qua mà vẫn chưa có chủ quyền mặc dù họ đã đóng 95% giá trị căn nhà. Chung cư xuống cấp, quyền lợi bị phong tỏa, không mua bán giao dịch, không thế chấp… Còn chủ đầu tư hầu như phó mặc cho những hộ dân đang ở.


Ông Lê Tấn Nghiệm- Trưởng Ban quản trị lô B chung cư Mỹ Thuận bức xúc khi trình bày với PV

Mòn mỏi đợi chủ quyền nhà

Chung cư Mỹ Thuận do Cty CP M&C làm chủ đầu tư, bán căn hộ từ năm 2003, nhưng năm 2004 mới xây dựng công trình và giao nhà trễ hẹn cho các hộ dân vào năm 2005 (theo hợp đồng giao nhà năm 2004). Song đã gần 4 năm qua, việc cấp “giấy hồng” (chủ quyền nhà) vẫn chỉ là lời hứa. Do chưa có giấy tờ nhà hợp lệ nên nợ ngân hàng mỗi tháng, lãi vay, mọi nhu cầu thế chấp, cầm cố để vay vốn kinh doanh của dân đều bị chặn đứng.

Theo hợp đồng mua bán của M&C với các hộ dân, năm 2004, 6 tháng sau khi chủ đầu tư giao nhà thì người mua có giấy chủ quyền. Nhưng đã ngót 4 năm, họ vẫn chưa có trong tay giấy tờ nhà hợp pháp.

Ông Lê Tấn Nghiệm – Trưởng Ban quản trị lô B chung cư Mỹ Thuận bức xúc: Đã nhiều lần chúng tôi lên gặp chủ đầu tư, lần nào họ cũng hứa sẽ giải quyết nhưng rồi mọi việc vẫn đâu vào đấy. Người dân cứ mòn mỏi chờ đợi theo lời hứa nhưng dường như họ bán chung cư xong là phó mặc cho người dân muốn làm gì thì làm. Để bây giờ hạ tầng đã xuống cấp, đường lún hư hỏng nặng, tường nứt, hệ thống thoát nước có chỗ bị tắc… mà chẳng thấy ai sửa chữa.

Anh Nguyễn Thanh Phương mua căn hộ số 105B chung cư Mỹ Thuận than thở. Anh cùng nhóm bạn đi tìm hiểu lúc đó thấy chủ đầu tư chung cư này quảng cáo về một dự án hoàn hảo với công viên, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng… nên cùng nhau mua. Thế nhưng dọn về ở hơn 4 năm, trả 95% giá trị căn hộ mà vẫn không thấy giấy chủ quyền nhà mình đâu, tâm lý luôn bất ổn vì cảm thấy mình vẫn như người ở trọ. Các bạn của anh đã chấp nhận bán lỗ căn hộ vì sợ rắc rối giấy tờ.

Nhiều người dân đã phải ngậm “trái đắng” khi trót mua căn hộ vì họ quá tin vào những lời hứa của chủ đầu tư về các dịch vụ tiện ích đầy đủ tại khu chung cư này. Chị Lan ở lô C cho biết, khi mua căn hộ chị có thai 3 tháng, bây giờ con chị hơn 3 tuổi nhưng chẳng thấy nhà trẻ đâu, chị phải gửi con ở một nơi cách hơn 5 cây số, còn nhà trẻ trong bản quảng cáo của chung cư vẫn chỉ là bãi đất hoang.


Tường nứt, đường lún trước thềm khu chung cư Mỹ Thuận.

Vẫn “ở trọ” trong nhà mình

Nguyên nhân không làm được “sổ hồng”, theo giải thích của chủ đầu tư là dự án không thể hoàn công vì vướng hộ của bà Lan xây nhà không phép trên khuôn viên nhà trẻ, công viên và nhà sinh hoạt cộng đồng. Đại diện M&C đổ lỗi cho UBND Q.8 đã “bỏ quên” lệnh cưỡng chế căn hộ trái phép trên.

Căn nhà của bà Lê Thị Lan từng được UBND Q.8 gửi thông báo về việc xử phạt hành chính và cưỡng chế. Văn bản này được phát đi ngày 5/1/2005, do Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị Q.8 – ông Trương Văn Tâm ký. Nội dung nêu rõ: “Buộc chủ công trình tháo dỡ phần xây dựng không phép, phục hồi trả lại nguyên trạng ban đầu. Nếu bà Lan không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quyết định”. Song từ đó đến nay, sự việc bị quên lãng không có lý do, hộ bà Lan chưa giải quyết dứt điểm và dân chung cư Mỹ Thuận vẫn “ở trọ” ngay trong nhà mình.

Đại diện của M&C cho rằng việc dùng dằng cưỡng chế đối với hộ bà Lan nằm ngoài khả năng của Cty. Ngay tại thời điểm cuối tháng 10/2005 và đầu năm 2006, M&C đã có đơn kiến nghị UBND Q.8 về việc thực hiện cưỡng chế đối với hộ bà Lan, nhưng không hiểu vì lý do gì mọi chuyện vẫn rơi vào im lặng.

Về việc này, chúng tôi đã trao đổi với ông Trương Hạ Long- Phó phòng Quản lý đô thị Q.8. Ông Long cho biết, mới đây Phòng Quản lý đô thị và Cty M&C đã có cuộc họp và cơ bản thống nhất được cách giải quyết những bức xúc của các hộ dân tại khu chung cư Mỹ Thuận. Trước mắt, để có thể giải quyết việc cấp “sổ hồng”, quận đề nghị M&C tiến hành việc ký quỹ bảo lãnh tại ngân hàng về cam kết thực hiện các hạng mục hạ tầng chưa được thực hiện (công viên và nhà trẻ) trong thời gian sớm nhất. Trên cơ sở này, quận sẽ kiến nghị Sở TN&MT tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các hộ dân đã mua căn hộ chung cư. Song song với việc này, quận sẽ tiến hành giải phóng, bàn giao mặt bằng cho M&C (phần đất hộ bà Lan đang lấn chiếm trái phép) để hoàn tất sớm phần đầu tư xây dựng những hạng mục còn lại của công trình.

Sức chịu đựng quá giới hạn

Sau nhiều lần làm việc với chủ đầu tư mà không giải quyết được gì, toàn thể dân chung cư Mỹ Thuận đã họp và thống nhất sẽ khởi kiện chủ đầu tư ra tòa. Ngoài ra các hộ dân còn đề nghị M&C, BQL chung cư công khai, cung cấp báo cáo tài chính thu – chi hàng tháng, với chi phí thu từ các hộ dân. Thống nhất việc chỉ trả mức thu phí hàng tháng mỗi hộ là 200 nghìn đồng. Tất cả các hộ chỉ đồng ý đóng phí cao hơn khi có được giải trình chi phí cụ thể từ BQL chung cư,  khi dịch vụ cung cấp tốt hơn và khi có đủ các công trình phụ như đã ký trong hợp đồng.

Các hộ dân ở đây cho biết sự chịu đựng của họ đã quá giới hạn, mỗi lần làm việc, chủ đầu tư lại cử một vị đại diện khác, rồi họ cứ đùn đẩy trách nhiệm cho người cũ và lại hứa. Trong khi đó, người phát ngôn của M&C – bà Cao Thị Minh Hương – cho rằng, việc không thể cấp chủ quyền cho các hộ dân là điều đáng tiếc, bản thân M&C cũng rất mong muốn giải quyết ổn thỏa không để tình trạng tranh chấp kéo dài. Liên quan đến việc giải tỏa hộ bà Lan, Cty cũng  nhiều lần thương lượng để hỗ trợ nhưng bất thành, còn việc cưỡng chế giải tỏa thuộc trách nhiệm của chính quyền Q.8, nằm ngoài khả năng của Cty.

Diễm Quỳnh

(Báo Xây Dựng)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: