TÌNH HÌNH QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG NHÀ CHUNG CƯ MỸ THUẬN


BÁO CÁO TÌNH HÌNH QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG

TẠI HỘI NGHỊ NHÀ CHUNG CƯ MỸ THUẬN NHIỆM KỲ 2010 – 2013

I. THỰC TRẠNG VÀ TÌNH HÌNH TẠI CHUNG CƯ MỸ THUẬN, PHƯỜNG 16 QUẬN 8

Ngày 21/3/2003,  dự án khu căn hộ cao tầng chung cư Mỹ Thuận do CTy CP M&C làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng với sự góp vốn bởi 05 đợt  ứng tiền trước của khách hang. Chung cư bao gồm  hạng mục chính là 274 căn hộ chia làm 3  lô căn hộ (lô A : 86 căn,, lô B 101 căn,  lô C : 86 căn), các hạng mục phụ trợ là công viên cây xanh, nhà trẻ; phòng thể dục đa năng, chung cư chủ yếu  để ở, không thuộc dạng chung cư phức hợp, Tháng 10/2005 CTy CP M&C bắt đầu giao 274 căn hộ căn hộ (hạng mục chính của dự án), còn các công trình phụ trợ thì chưa thi công do phần đất này bị lấn chiếm bởi hộ dân bà Lê Thị Lan.

Hơn 04 năm qua một dự án vẫn chưa thi công xong. Hạng mục chính là khu căn hộ đã và đang bị xuống cấp rất nhiều do không được bảo hành, bảo trì đúng mức : Hầm chứa nước thải bị rò rỉ , thấm nứt, mùi hôi thối bốc lên phủ kín khu vực lô B giáp lô C và toàn lô C, nghiêm trọng nhất tại tầng hầm cuối lô C ; quạt hút của hệ thống thông gió tại tầng hầm không đủ, Vào mùa mưa, nước ngập úng xung quanh các đường vào chung cư, tràn cả vào hầm để xe nên tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng  trầm trọng. Ban Quản lý chung cư thiếu chuyên môn kỹ thuật vì thế chung cư càng ngày càng xuống cấp nhiều hơn. Từ một chung cư có thiết kế khá đẹp đến nay đã bị khách hàng đánh giá thấp là chung cư tái định cư vì thiếu hạ tầng cơ sở xung quanh và các công trình phụ trợ. Các chủ sở hữu căn hộ trở thành người ở thuê trong chính căn hộ của mình do chưa có chủ quyền.

Chủ đầu tư là Công ty M&C cho rằng chưa có giấy hồng vì chưa thể hoàn công do phần đất của các công trình phụ trợ bị lấn chiếm bởi bà Lê thị Lan, ngoài ra còn còn có gút mắc trong việc cấp đất do chủ đầu tư muốn bàn giao phần đất cây xanh, công cộng cho quận quản lý . Ngày 09/01/2009 đất bị chiếm dụng trái phép đã được Phòng Quản lý Đô thị quận 8 thu hồi bằng Biên bản số 09/01 UBND Q.8, 17 tháng qua, đã có đất, nhưng CTy CP M&C vẫn chưa thi công công trình phụ trợ mà không cho biết lý do. Điều đáng lo ngại là hiện vẫn chưa có chế tài các chủ đầu tư về trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Trong khi đó, nếu cứ kéo dài việc xử lý chủ đầu tư thì người mua sẽ bị liên lụy dù họ không hề vi phạm và đã đóng đủ 95% trị giá căn hộ theo hợp đồng.

II. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA BAN QUẢN LÝ CHUNG CƯ

Ban quản lý chung cư là đơn vị do CTy CP M&C giao trách nhiệm trực tiếp quản lý nhà chung cư. Ban Quản lý chung cư gồm:  Trưởng ban, đội bảo vệ, nhân viên kỹ thuật điện-nước, nhân viên thu phí QL-DV, tạp vụ.

Ban Quản lý đã thực hiện công tác quản lý chung cư ở chừng mực nhất định, thu tiền quản lý – dịch vụ, bảo vệ an ninh, quản lý kỹ thuật về cung cấp điện nước, giải quyết úng ngập trong tầng hầm để xe. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập :

–          Trách nhiệm chưa rõ ràng giữa Ban quản lý và Đội bảo vệ

–          Chưa xử lý có kết quả vấn đề nước thải và hầm chứa nước thải, nước sinh hoạt bị nhiểm bẩn, mùi hôi thối có thể gây cháy nổ tại hầm để xe.

–          Đã thanh toán tiền nhưng đội lúc vẫn báo nợ., đôi lúc có chểnh mảng trong việc tuần tra và các ca trực và nhếch nhác lo lưu trú tại chung cư

–          Còn có hiện tượng ghi đề, bài bạc trong chung cư.

–          Chưa công khai việc quản lý thu chi phí quản lý chung cư.

–          Việc cư ngụ của gia đình ông Bùi công Vũ ở tầng áp mái lô B chưa được làm rõ.

III. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA BAN QUẢN TRỊ LÂM THỜI.

CTy CP M&C tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu Ban Quản trị (lâm thời) ngày 01/4/2006 gồm có 4 người là  bà Hoàng Thị (Cty M&C) , Ô. Phạm Ngọc Quốc Duy (Lô B). Ô.Phạm Hoàng Khương (Lô A) Ô.Lê Tấn Nghiệm (Lô C).

Ban Quản Trị lâm thời đã có đóng góp nhất định cho các cư dân chung cư Mỹ Thuận , chẳng hạn như liên hệ với Cty M&C và các phương tiện thông tin đại chúng về chủ quyền của cư dân, thậm chí kiện Cty M&C ra tòa nếu không thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết, thu các khoản đóng góp cho địa phưng, vận động cư dân làm con đường trước khu đất ông Nguyễn văn Xôn, hỗ trợ cúng vong 2 người mất tại chung cư, triển khai hộp thư gia đình (báo giá). Tuy nhiên, hoạt động của Ban Quản Trị lâm thời cũng còn một số tồn tại :

–          Không đủ nhân lực cho hoạt động : Từ năm 2007, Ban Quản Trị chỉ còn 02 người là ông Khương và ông Nghiệm nhưng không được bổ sung. Nhiệm kỳ Ban Quản trị chung cư là 3 năm nên đến ngày 01/04/2009 là hết nhiệm kỳ của Ban Quản trị lâm thời nhưng vẫn chưa thể tiến hành hội nghị nhà chung cư nhiệm kỳ kế tiếp.

–          Chưa cương quyết xử lý vấn đề hành lang khu chung cư thành đường giao thông của các xe tải; dùng căn hộ chung cư  làm kho tạm (6.08A và 9.04A); sử dụng diện tích hành lang tầng để vật dụng (4.03B) .

–          Chưa công khai các khoản thu chi

IV PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT  ĐỘNG CỦA BAN QUẢN TRỊ NHIỆM KỲ 2010 – 2013

  1. Bám sát Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư  ban hành theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng  để từng bước khắc phục những vấn đề tồn tại của chung cư Mỹ  Thuận, nâng cao điều kiện sống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo an ninh trật tự; tạo lập nếp sống văn minh đô thị trong các khu nhà chung cư; duy trì chất lượng, kiến trúc, cảnh quan, vệ sinh – môi trường của nhà chung cư; Mặt khác, qui định quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư.
  1. Việc cấp thiết nhất là khắc phục mọi khó khăn để tổ chức hội nghị nhà chung cư nhiệm kỳ 2010 – 2013, bầu ra Ban quan trị mới để triển khai các việc lien quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cư dân chung cư Mỹ Thuận.
  1. Ban Quản Trị chung cư nhiệm kỳ mới xây dựng chương trình công tác với tiến độ cụ thể để khắc phục những vấn đề tồn tại nêu trên, ngăn chặn đà xuống cấp, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của cư dân, giải quyết xong vấn đề giấy chủ quyền, đáp ứng được phần nào lòng mong mỏi của toàn thể cư dân

V. KIẾN NGHỊ

  1. Chính quyền địa phương sớm công nhận kết quả  bầu Ban quản trị nhiệm kỳ 2010 – 2013 để có cơ sở pháp lý triển khai các mặt hoạt động; đồng thời hỗ trợ Ban quản trị chung cư  trong việc nghiêm chỉnh thực hiện Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng , giúp đỡ trong việc thương lượng với chủ đầu tư là Cty CP M&C, đôn đốc và có hình thức chế tài trong trường hợp Cty này không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình thep pháp chế hiện hành.
  2. Cty CP  M&C cần có thái độ hợp tác với Ban quản trị chung cư trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và đôi bên cùng có lợi.

Trên đây là tóm tắt một số nét lớn về tình hình hoạt động và một số vấn đề cần quan tâm tại chung cư Mỹ Thuận báo cáo với toàn thể cư dân tại hội nghị nhà chung cư,. Có thể báo cáo còn nhiều thiếu sót hoặc có nhiềumột số vấn đề cần làm rõ hơn. Mong được sự góp ý chân thành của toàn thể cư dân, Có thể đóng góp trực tiếp tại hội nghị, hay bằng phiếu góp ý hoặc bằng thư điện tử.

Xin chân thành cám ơn và trân trọng kính chào.

TM BAN QUẢN TRỊ CHUNG CƯ MỸ THUẬN

TRƯỞNG BAN

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: